Hướng Dẫn Xử Lý Một Số Tình Huống Khi Trẻ Mọc Răng

06:04:00 0 Comments A+ a-

Hiểu và xử lý đúng các tình huống khi trẻ mọc răng không chỉ sẽ giúp bé bớt đau mà còn giúp trẻ có một hàm răng đều đẹp sau này.
Hướng Dẫn Xử Lý Một Số Tình Huống Khi Trẻ Mọc Răng
Hướng Dẫn Xử Lý Một Số Tình Huống Khi Trẻ Mọc Răng
Khi trẻ mọc răng và đau khóc thì không có bậc làm cha mẹ nào không đau lòng xót dạ, lúc này họ có thể làm bất kỳ điều gì để con trẻ không còn đau nữa. Tuy nhiên việc thiếu kiến thức dẫn đến những việc làm sai lầm thậm chí có hại cho sức khỏe răng miệng và sức khỏe toàn thân của trẻ.
Cục quản lý Thực Phẩm và Dược Phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã đưa ra các cảnh báo và khuyến cáo các bậc cha mẹ không nên mua các loại thuốc giảm đau hoặc Gel lam tê liệt tạm thời răng miệng để giảm đau cho trẻ vì có thể gây nên những biến chứng không tốt cho sức khỏe của trẻ. Một số biếng chứng nặng có thể xảy ra như: Bồn chồn, hốt hoảng, nhầm lẫn, ngủ quá giấc, ảnh hưởng thị giác, nôn, co giật, vấn đề về tim thậm chí chấn thương sọ não nghiêm trọng...
1. Hướng dẫn xử lý một số trường hợp khi trẻ mọc răng
 - Nụ răng bắt đầu xuất hiện khoảng khi trẻ 6 tháng tuổi và tiếp tục cho đến khoảng 3 tuổi, khi miệng bé mọc đầy đủ răng sữa tạm thời.Trong giai đoạn này để giảm đau  cho trẻ có thể thử một số phương pháp như sau: Cọ xát nướu của bé với một ngón tay hoặc một miếng vải lạnh để làm giảm sưng. Cho bé ngậm núm vú giả làm lạnh từ tủ đông hoặc giữ một củ cà rốt lạnh cho bé gặm ​​vào để tạo sức ép nhẹ cho nướu răng.
 - Vào khoảng 6-8 tháng tuổi, trẻ bắt đầu mọc răng sữa. Bé có thể bị sốt nhẹ, chảy nước bọt nhiều, thường đưa tay vào miệng cắn hoặc dùng lưỡi liếm phần lợi phía trước. Bé cũng có thể đi cầu phân nhão, sệt 3-4 lần/ngày, quấy khóc, biếng ăn. Các dấu hiệu này thường xuất hiện rồi tự hết trong vòng 3-7 ngày (cũng có những bé không xuất hiện dấu hiệu gì). Khi bé có các triệu chứng trên, cha mẹ cần lưu ý:
 - Nếu bé sốt tới 38,5 độ C trở lên, bạn có thể dùng Paracetamol để hạ sốt, liều lượng 10-15 mg cho một kg cân nặng, cứ 4 giờ cho uống một lần. Nếu bé sốt nhẹ hơn thì không cần uống thuốc.

 
- Nếu bé đi cầu phân sệt nhiều lần trong ngày nhưng lượng phân và lượng nước ra ít thì không cần cho uống bù nước, hãy cứ cho ăn uống bình thường. Nếu phân nhiều nước hoặc bé đi quá nhiều lần thì nên đưa đến bác sĩ.
- Hãy mang bé đến bác sĩ nếu tình trạng quấy khóc, không chịu ăn kéo dài trong một tuần lễ, có nguy cơ gây chậm tăng cân, sụt cân. Nếu bé chỉ ăn ít trong vài ngày thì có thể không cần đi khám.
2. Làm thế nào để trẻ có hàm răng đều đẹp?
- Giữ vệ sinh răng miệng tốt cho bé: Sau khi ăn, nên cho bé uống một ít nước lọc để súc miệng, sau đó lau răng bằng khăn mềm; hoặc đánh răng cho bé. Nên làm thường xuyên nhiều lần trong ngày.
- Hạn chế các thói quen xấu của bé như ăn bánh kẹo thường xuyên, không đánh răng trước khi ngủ, ngậm vú giả, mút ngón tay. Những thói quen này có thể gây di lệch hàm răng, dẫn đến móm hoặc vẩu.
 
Thói quen xấu khi đang mọc răng có thể dẫn đến tình trạng sai khớp cắn và nhiều di tật răng miệng khác
Thói quen xấu khi đang mọc răng có thể dẫn đến tình trạng sai khớp cắn và nhiều di tật răng miệng khác

- Dinh dưỡng đầy đủ và hợp lý, đặc biệt là đảm bảo chất canxi ngay từ giai đoạn mang thai.
- Không tự ý mua kháng sinh cho con uống vì như thế sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe của răng, nhiều trường hợp răng nhiễm kháng sinh làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình dạng, màu sắc không còn tự nhiên nữa.
- Đưa con đi khám răng định kỳ 6 tháng một lần để kịp thời phát hiện và xử lý các bất thường.