Bệnh Nha Chu Có Nguy Hiểm Không?

13:43:00 0 Comments A+ a-

Bệnh nha chu là căn bệnh nguy hiểm nhất trong nha khoa. Muốn biết mức độ nguy hiểm của bệnh nha chu như thế nào, hãy tìm hiểu những kiến thức bổ ích dưới đây.
benh nha chu co nguy hiem khong
benh nha chu co nguy hiem khong


Bất kỳ bệnh lý răng miệng nào cũng gây những tổn thương ít nhiều cho răng, nướu...tùy thuộc vào mức độ nặng nhẹ của bệnh. Các bệnh lý không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh, mà nó còn trở thành áp lực tinh thần đè nén trong tâm thức mỗi người. Và bệnh nha chu cũng không ngoại lệ, thậm chí nhiều nghiên cứu nha khoa đã đưa ra những dẫn chứng chứng minh rằng nha chu là căn bệnh nguy hiểm nhất trong nha khoa. Muốn biết mức độ nguy hiểm của bệnh nha chu như thế nào, hãy tìm hiểu những kiến thức bổ ích dưới đây.
Bệnh nha chu có nguy hiểm không?
Một cách khái quát, bệnh nha chu là bệnh của tổ chức quanh răng bao gồm tất cả những yếu tố như mô nướu, dây chằng nha chu, xương ổ răng. Do nướu là phần lớn và được nhìn thấy rõ nhất trong tổ chức này nên đôi khi người ta vẫn hiểu đơn giản bệnh nha chu là viêm nướu.Khi bị bệnh nha chu nghĩa là bệnh nhân sẽ mắc phải một số triệu chứng viêm như viêm nha chu, túi nha chu, đứt dây chằng nha chu, viêm xương ổ răng, có mủ dưới nướu, nướu bị tách ra khỏi răng. Đây được coi là những thương tổn của tổ chức quanh răng nên khi mắc phải bệnh nhân còn bị những dấu hiệu khác kèm theo như chảy máu chân răng, đau nhức, nướu sưng to và đỏ, răng lung lay, ê buốt, không ăn nhai được,…
Bệnh nha chu ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng
Khi bị bệnh nha chu, dây chằng nha chu bị giãn đứt, khiến nướu tách ra khỏi răng, các túi nha chu có thể hình thành. Khi đó, bựa thức ăn và cao răng hình thành sẽ đi sâu xuống dưới nướu. Nếu để lâu và không được làm sạch, vi khuẩn trong mảng thức ăn và cao răng sẽ tấn công đồng thời vào nướu, răng và xương ổ răng.
Nướu răng là bộ phận đầu tiên bị ảnh hưởng, nướu bị tách, sưng đau, chảy mủ, chảy máu bất cứ khi nào. Nặng nhất có thể dẫn đến apxe nướu.
Khi bị bệnh nha chu nướu chịu ảnh hưởng đầu tiên, nặng nhất có thể dẫn đến áp xe nướu
Khi bị bệnh nha chu nướu chịu ảnh hưởng đầu tiên, nặng nhất có thể dẫn đến áp xe nướuRăng là đối tượng bị tấn công thứ 2, đầu tiên là ở lớp men răng ngoài cùng. Vi khuẩn sẽ xâm nhập phá hủy men răng và từ từ đi sâu vào trong mô răng gây bệnh lý sâu răng. Khi sâu răng đã từ vị trí sát chân răng này đi vào thì tiến triển bệnh sẽ rất nhanh và sớm chạm vào tủy hơn so với sâu răng từ mặt nhai xuống.
Lớp men răng ngoài cùng bị vi khuẩn xâm nhập, phá hủy
Lớp men răng ngoài cùng bị vi khuẩn xâm nhập, phá hủy
Xương ổ răng bị tấn công là khi mức độ bệnh đã khá nặng. Phần xương ổ này có cấu trúc khoáng hóa mềm hơn rất nhiều so với xương hàm bên dưới nên dễ bị vi khuẩn tấn công, phân rã dẫn đến tiêu xương. Khi xương này tiêu đi, không còn mô xương nâng đỡ thì nướu cũng dần bị tụt thấp. Xương và mô nướu bị tổn thương sẽ không đủ sức để giữ răng nên khả năng răng lung lay là rất cao.
Khi xương ổ răng bị tấn công và tiêu đi, nướu cũng dần bị tụt thấp
Khi xương ổ răng bị tấn công và tiêu đi, nướu cũng dần bị tụt thấp
Bệnh viêm nha chu nặng gây ra rất nhiều biến chứng cũng như hệ lụy nguy hiểm tới sức khỏe người bệnh.
Khiến cho bệnh nhân mắc các vấn đề liên quan tới bệnh tim mạch. Làm gia tăng khả năng đột quỵ ở các bệnh nhân.
Bệnh viêm nha chu khiến cho bệnh nhân mắc các vấn đề về tim mạch
Bệnh viêm nha chu khiến cho bệnh nhân mắc các vấn đề về tim mạch
Bệnh nhân bị viêm nha chu có khả năng cao mắc các bệnh đái tháo đường, tiểu đường. Do các vi khuẩn làm mất kiểm soát lượng đường trong máu. Gây bệnh tiểu đường nặng.
Bệnh nhân bị viêm nha chu có khả năng mắc bệnh tiểu đường
Bệnh nhân bị viêm nha chu có khả năng mắc bệnh tiểu đườngNguy cơ nhiễm trùng huyết là điều hiển nhiên nhất
Viêm nha chu có thể dẫn đến nguy cơ nhiễm trùng huyết
Viêm nha chu có thể dẫn đến nguy cơ nhiễm trùng huyết
Phụ nữ có thai bị viêm nha chu có nguy cơ sinh non, sinh thiếu cân

Nguy cơ sinh non ở phụ nữ có thai mắc bệnh viêm nha chu là rất cao
Nguy cơ sinh non ở phụ nữ có thai mắc bệnh viêm nha chu là rất caoQua những kiến thức bổ ích trên chúng ta không chỉ nhận thấy bệnh nha chu là bệnh lý răng miệng làm người bệnh đau đớn nên thường tâm trạng không được thoải mái, luôn cảm thấy u uất. Hơn nữa còn có nguy cơ cao gây mất thẩm mỹ hàm răng và sự hài hòa của khuôn mặt. Thậm chí còn gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng khác. Vậy nên việc chăm sóc tốt răng miệng để phòng tránh bệnh nha chu là điều hết sức quan trọng.
Nguồn tin: Kiến thức nha khoa