Các Loại Cầu Răng Sứ

05:40:00 0 Comments A+ a-

Cầu răng sứ là một phương pháp phục hồi để thay thế một hoặc nhiều răng bị mất. Nhưng hiện nay có bao nhiêu loại cầu răng sứ được nha khoa áp dụng?

Các Loại Cầu Răng Sứ
Có bao nhiêu loại cầu răng sứ?
Cầu răng sứ còn được gọi là cầu cố định hoặc phục hình cố định, là một phương pháp phục hồi nha khoa để thay thế một hoặc nhiều răng bị mất. Cầu răng trải dài trên vùng không có răng và thường tạo thành từ một chiếc răng nhân tạo được làm dính vào giữa hai chiếc chụp răng. (Chụp răng là một chiếc răng nhân tạo có phần trong rỗng chụp lên răng tự nhiên hoặc một chiếc implant). Cầu răng được giữ chắc chắn tại vị trí của nó nhờ những chiếc răng bên cạnh của chiếc răng bị mất hoặc nhờ những chiếc implant. Cầu răng là vĩnh viễn và không thể tháo ra được.
Có nhiều loại cầu răng khác nhau. Bác sĩ hoặc chuyên gia phục hình sẽ đưa ra loại phù hợp nhất dựa trên vị trí của chiếc răng bị mất và tình trạng răng, lợi của bạn.1. Cầu răng thông thường:
- Là loại cầu răng cố định nên bệnh nhân không thể tháo ra như khi sử dụng hàm giả tháo lắp.
- 2 răng thật bên cạnh răng mất sẽ được mài nhỏ để làm trụ cầu. Cầu răng sẽ ở giữa 2 trụ này.
2. Cầu dán:
- Cầu dán được dùng tạm thời cho những vùng răng trước, loại này có chi phí khá thấp nên thường được bệnh nhân lựa chọn.
- Cầu dán được sử dụng tốt nhất khi các răng trụ vẫn còn khỏe mạnh và răng không có những miếng trám lớn. Răng giả được dán vào các răng 2 bên khoảng mất răng bởi cánh dán, các cánh dán này được dán vào mặt trong của các răng kế cận do đó đảm bảo vấn đề thẩm mỹ cho bệnh nhân. Và đặc biệt phương pháp này không đòi hỏi phải mài nhiều mô răng thật nên tỉ lệ bảo tồn răng thật khá cao.
3. Cầu nhảy:
- Bác sĩ thường chỉ định loại cầu răng này cho những trường hợp răng cần phục hình không phải chịu tác động nhiều lực nhai, thích hợp với nhóm răng cửa.
- Cầu nhảy được thực hiện khi chỉ có răng ở 1 đầu của khoảng mất răng, cầu nhảy thường tựa trên 1 hoặc nhiều răng trụ.
Với phục hình mão răng sứ ở trên, bệnh nhân vẫn có nhiều sự lựa chọn khác nhau. Hiện nay tại các trung tâm nha khoa áp dụng thực hiện đầy đủ các loại răng sứ được sử dụng phổ biến hiện nay trên thế giới như:
- Răng sứ kim loại: Là loại răng được làm bằng khung kim loại ở bên trong và phủ một lớp sứ thẩm mỹ ở ngoài. Ưu điểm lớn nhất của sứ kim loại là giá thành rẻ phù hợp với mọi đối tượng. Nhưng thời gian sẽ sử dụng sẽ không lâu vì sau khi phục hình khoảng 4-5 năm thì viền răng sứ sẽ xuất hiện màu hơi xanh hoặc đen. Đến lúc này nếu không đổi răng sứ mới thì càng về sau vẻ thẩm mỹ sẽ giảm dần. Do đó, chỉ định của sứ kim loại dành cho những trường hợp tài chính hạn hẹp, phục hình trong thời gian ngắn. Răng sứ kim loại thường được làm bằng các loại hộp kim như: titan, niken-crom, quý kim…- Răng toàn sứ: Là dòng răng được làm 100% từ sứ tinh khiết nên có màu sắc đẹp tự nhiên như răng sinh lý. Hiện nay có khá nhiều loại sứ như: sứ cercon, e-max… Nhờ được chế tác bằng phần mềm chuyên dụng và tiên tiến nhất hiện nay nên răng toàn sứ mang đến độ chính xác cao trong mọi trường hợp phục hình, màu sắc đẹp hoàn hảo, không đen viền nướu, không bị oxy hóa trong môi trường miệng, không bị đổi màu theo thời gian. Đặc biệt khi ánh sáng mạnh chiếu vào thì không thể nhận biết bạn mang răng giả. Vì vậy, dòng răng này khắc phục những hạn chế của răng kim loại và dĩ nhiên nó cũng có tuổi thọ rất cao. Thông thường, răng toàn sứ có tuổi thọ trên 10 năm, thậm chí là tồn tại đến suốt đời nếu bạn có chế độ chăm sóc răng miệng tốt.Để có thể lựa chọn cho mình loại hình cầu răng sứ phù hợp nhất, bạn nên tìm đến với nha khoa thẩm mỹ Trần Bình có uy tín và chất lượng tốt để các bác sĩ thăm khám, kiểm tra. Sau đó họ sẽ đưa ra sự lựa chon tốt nhất phù hợp với bạn.
Nguồn tin: Kiến thức nha khoa.